Tủ lạnh phát ra tiếng nổ như bom nếu mắc sai lầm này

Tủ lạnh kêu lụp bụp khi hoạt động là chuyện bình thường, không đáng lo ngại và sự cố này cũng thường xuyên xảy ra, hoàn toàn có thể khắc phục được. Thế nhưng tủ lạnh phát ra tiếng nổ như bom tuy hiếm nhưng vẫn xảy ra một vài vụ gây nguy hiểm cho người dùng. Hiện tượng tủ lạnh phát ra tiếng nổ như bom làm người dùng hoang mang cực độ, vì vậy khi sử dụng bạn cần tránh mắc phải những sai lầm này.

Một vài trường hợp tủ lạnh phát nổ

Trường hợp 1: Vụ hỏa hoạn thương tâm làm chết 4 người trong một gia đình gồm 2 vợ chồng và 2 người con, xảy ra cách đây 2 tháng tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn được xác định là do chập cháy tủ lạnh, tủ lạnh phát ra tiếng nổ, tia lửa điện bắn sang hai chiếc xe máy được dựng gần đó.

Trường hợp 2: Một biệt thự 3 tầng ở khu đô thị Pháp Vân, Hà Nội bất ngờ bốc cháy dữ dội vào cuối năm 2013. Nguyên nhân được cho là nổ bình gas tủ lạnh.

Trường hợp 3: Một cặp vợ chồng ở quận 1, TP HCM cũng bị bỏng nặng khi chiếc tủ lạnh phát ra tiếng nổ bất ngờ vào giữa năm nay. Sự việc xảy ra lúc họ đang bật bếp gas gần đó để chuẩn bị nấu ăn.

tu-lanh-phat-ra-tieng-no-nhu-bom-neu-mac-sai-lam-nay-2

Sai lầm khiến tủ lạnh phát ra tiếng nổ

  • Đặt tủ lạnh ở những nơi sinh nhiệt như gần bếp, lò vi sóng, để sát vào tường làm ảnh hưởng tới chất lượng của tủ lạnh, nguy hiểm hơn là làm nóng tủ lạnh, dễ phát nổ.
  • Tủ lạnh bị đọng nước gây ra chập điện hoặc trong quá trình sửa chữa để rò rỉ điện. Dòng điện phù hợp với tủ lạnh là từ 200 – 250 V AC (xoay chiều) trở lên.
  • Gas tủ lạnh về nguyên tắc rất an toàn, không độc hại, thân thiện với môi trường. Phần lớn các trường hợp tủ lạnh phát ra tiếng nổ do gas được xác định là do gas sản xuất không đảm bảo chất lượng hoặc do yếu tố khách quan bên ngoài tác động. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất từ 5-10 năm sau, bạn nên thay gas mới cho tủ.

tu-lanh-phat-ra-tieng-no-nhu-bom-neu-mac-sai-lam-nay-3

Để phòng xảy ra nổ tủ lạnh

Tủ lạnh phát ta tiếng nổ được xác định là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy khi sử dụng tủ lạnh, bạn không nên phạm phải những sai lầm nói trên. Ngoài ra, bạn vẫn có thể phòng tránh sự cố nổ tủ lạnh xảy ra bằng cách:

Khi thấy tủ lạnh có những dấu hiệu lạ như: máy nén chạy liên tục không ngắt, có tiếng lạ phát ra từ máy nén, máy nén tỏa hơi rất nóng, sờ hai bên hông tủ thấy nóng bất thường, ngửi thấy mùi gas nơi đặt tủ lạnh… thì ngay lập tức hãy ngắt nguồn điện cấp cho tủ lạnh và gọi thợ sửa chữa tủ lạnh Hitachi đến ngay để tránh xảy ra cháy nổ.

Mọi thiết bị điện đều hoàn toàn có thể xảy ra cháy nổ, vì vậy hãy sử dụng tủ đúng cách, đừng để tủ lạnh phát ra tiếng nổ  như bom rồi gánh lấy hậu quả nặng nề và đau lòng.

Xem thêm: https://hitachihanoi-baohanh.com/