Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không

Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng không là thắc mắc mà Bảo hành Hitachi tại Hà Nội gặp rất nhiều người hỏi trong thời gian này. Bởi vì có rất nhiều gia đình vì đi công tác, du lịch, về quê ăn Tết,…nên muốn rút ổ cắm điện ra một thời gian nhưng không biết làm như vậy có hỏng không. Vậy kết quả là hỏng hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tủ lạnh lâu ngày không sử dụng có hỏng không

Tủ lạnh 5 – 7 ngày không dùng

Tủ lạnh rút điện để 5 – 7 ngày không dùng sẽ không làm tủ lạnh hư hỏng nếu bạn biết bảo quản và vệ sinh tủ đúng cách. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia: Nếu không có nhu cầu sử dụng tủ trong vòng 5 – 7 ngày thì bạn nên dọn dẹp sạch mọi đồ ăn trong tủ. Sau đó điều chỉnh tủ lạnh về mức lạnh thấp nhất và để tủ hoạt động bình thường. Khi đạt đến độ lạnh nhất định, tủ sẽ tự động ngắt điện một lần. Tính năng này sẽ giúp bạn sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện một cách tối đa nhất trong những ngày vắng nhà.

tu-lanh-de-lau-khong-dung-co-hong-khong-3

Nếu phương pháp bạn chọn là rút điện, vậy thì bạn đã biết rút tủ lạnh bao lâu thì cắm lại chưa? Rất đơn giản! Trong vòng 5 – 7 ngày sau khi trở về nhà, bạn có thể cắm điện lại cho tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi cắm, nên vệ sinh tủ sạch sẽ, chỏ tủ lạnh chạy không tải 4 – 5 tiếng đồng hồ rồi mới cho thực phẩm vào để tủ hoạt động bình thường.

Tủ lạnh không dùng trong thời gian dài

Nếu xác định không dùng tủ lạnh trong một thời gian dài tầm 20 ngày trở lên thì bạn nên rút điện cấp cho tủ lạnh. Vì tủ lạnh để lâu ngày không sử dụng nên bạn dùng giấy bóng kính bọc quanh tủ lạnh để ngăn chặn chuột, gián chui vào bên trong để cắn phá các dây điện hoặc làm tổ. Ngoài ra, bạn cũng nên di chuyển tủ lạnh sang nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ để bảo quản trong thời gian dài không sử dụng.

Khi sử dụng tủ lạnh lại, bạn nên vệ sinh tủ sạch sẽ, khử mùi hôi tủ lạnh và các vi khuẩn gây hại bên trong. Sau đó để tủ lạnh chạy không tải khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ mới bỏ thực phẩm vào để bảo quản thông thường.

tu-lanh-de-lau-khong-dung-co-hong-khong-2

Chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn trên, tủ lạnh nhà bạn sẽ không bị hỏng dù để lâu không sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần bỏ túi những lưu ý khi sử dụng tủ lạnh dưới đây:

  • Tủ lạnh có thể phát sinh một số lỗi hư hỏng trong quá trình không sử dụng. Vì vậy bạn cần kiểm tra kĩ càng khi sử dụng tủ. Nếu hư hỏng nặng, bạn phải liên hệ với thợ sửa tủ lạnh tại nhà để sửa chữa chuyên nghiệp.
  • Tủ lạnh khi hoạt động lại sẽ làm đông đá chậm hơn bình thường nên bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên nếu quá chậm thì bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên để tìm ra nguyên nhân.

Tủ lạnh để lâu không dùng có hỏng hay không phụ thuộc vào cách bảo quản và vệ sinh của bạn. Vì vậy, muốn tủ không hỏng, bạn nên thực hiện theo những hướng dẫn trên.