Tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần

Hầu hết các dòng tủ lạnh đời mới hiện nay đều có tính năng tự động ngắt khi tủ đạt tới nhiệt độ nhất định. Điều này giúp tủ lạnh tiết kiệm điện và đảm bảo độ bền cho máy nén vì không phải làm việc quá tải. Vậy tủ lạnh chạy bao lâu thì tự ngắt 1 lần? Trung tâm Bảo hành Hitachi tại Hà Nội sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này để không lo lắng khi tủ lạnh tự ngắt.

Tủ lạnh tự ngắt khi nào

Trong mỗi tủ lạnh đều có trang bị rơ le nhiệt tủ lạnh. Rơ le này có nhiệm vụ tự động đóng ngắt điện. Khi tủ lạnh đạt đến nhiệt độ cần thiết, rơ le sẽ tự ngắt để máy nén nghỉ ngơi. Ngược lại khi độ lạnh bắt đầu giảm xuống, rơ le sẽ tự động đóng để máy nén hoạt động, làm lạnh bình thường. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại theo nguyên lý trên.

Tuy nhiên thời gian tự ngắt của tủ lạnh còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

+ Nếu thường xuyên mở cửa tủ lạnh, hơi lạnh bị thoát ra nhiều, tủ sẽ cần nhiều thời gian hơn để làm lạnh. Vì thế thời gian tủ lạnh tự ngắt sẽ lâu hơn.

+ Vào ban đêm, chúng ta ít sử dụng tủ lạnh. Do đó bạn sẽ không nghe tiếng động cơ bên trong tủ hoạt động vì lúc này tủ đã đạt được độ lạnh và đang ở chế độ nghỉ.

tu-lanh-chay-bao-lau-thi-tu-ngat-1-lan-3

Tại sao tủ lạnh chạy liên tục không ngắt

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy tủ lạnh chạy liên tục không ngắt. Vậy nguyên nhân tủ lạnh không ngắt là gì? Tình trạng này có làm tủ lạnh hư hỏng không? Bạn có thể kiểm tra qua những sự cố dưới đây:

  • Tủ lạnh không ngắt do cửa tủ bị hở, đóng không kín khiến cho hơi lạnh thoát ra ngoài hoặc do ron cao su cửa bị cong, vênh tạo lỗ hở cho hơi lạnh bên trong thoát ra nên tủ lạnh phải hoạt động liên tục. Đây cũng là nguyên nhân chính làm thời gian đông đá của tủ lạnh chậm hơn bình thường.
  • Công tắc đèn tủ lạnh bị hư làm bóng đèn hoạt động liên tục, tỏa ra nhiều nhiệt làm cho độ lạnh bên trong bị giảm.
  • Bỏ quá nhiều thức ăn bên trong làm cho hơi lạnh không lưu thông đều khiến cho tủ lạnh hoạt động liên tục nhưng không đạt được độ lạnh cần thiết.
  • Do rơ le tủ lạnh bị hư hỏng nên không thể đóng ngắt được dẫn đến tình trạng tủ lạnh chạy liên tục không ngắt.

tu-lanh-chay-bao-lau-thi-tu-ngat-1-lan-2

Nếu tủ lạnh chạy ngắt liên tục hoặc không tự ngắt, tủ sẽ nhanh chóng hư hỏng do máy nén phải làm việc liên tục, gây quá tải hoặc hoạt động quá công suất. Vì vậy khi phát hiện thấy hiện tượng này, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa tủ lạnh ngay để khắc phục sự cố.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn sẽ hiểu được phần nào về cơ chế tự ngắt của tủ lạnh.

Sửa chữa tủ lạnh Hitachi