Tủ lạnh bị đọng hơi nước: nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị đọng hơi nước hay còn gọi là tủ lạnh bị đổ mồ hôi là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên nếu sử dụng tủ lạnh không đúng cách hoặc tủ gặp vấn đề gì đó chưa được khắc phục, hiện tượng này sẽ xảy ra thường xuyên. Vấn đề gì cũng có nguyên do của nó. Tủ lạnh bị đọng hơi nước: nguyên nhân và cách khắc phục ra sao? Trung tâm Bảo hành Hitachi sẽ thông tin đến bạn một cách đầy đủ nhất.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đọng hơi nước

Có nhiều nguyên nhân làm tủ lạnh bị đọng hơi nước nhưng 3 nguyên nhân chính gây nên sự cố này, đó là: thời tiết, con người và do chính ở tủ lạnh.

Tủ lạnh bị đọng hơi nước sẽ khiến cho máy nén phải hoạt động liên tục để đảm bảo độ lạnh cho tủ. Vì vậy khi gặp sự cố này, tủ sẽ rất tốn điện. Ngoài ra, máy nén cũng suy giảm tuổi thọ. Vì vậy bạn cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để có cách khắc phục phù hợp.

Cách khắc phục tủ lạnh bị đọng hơi nước

Tủ lạnh quên đóng cửa

Nhiều người nghĩ quên đóng cửa tủ lạnh là việc không thể nào nhưng đây là tình trạng khá bình thường và thường xuyên xảy ra. Bạn không hẳn là quên đóng cửa tủ luôn mà là vô ý đóng cửa chưa được kín, tủ bị hở sẽ khiến hơi lạnh rò rỉ ra ngoài, dần dần tạo thành hơi nước đọng trên thành tủ. Sư cố này cũng khá đơn giản, bạn không cần sửa chữa gì cả mà chỉ cần đóng cửa tủ lại cho chặt và lau sạch hơi nước đi là được. Lưu ý mỗi lần đóng cửa tủ lạnh hãy đóng thật chắc chắn, phải kín.

tu-lanh-bi-dong-hoi-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-2

Do thời tiết nồm ẩm ướt

Mùa nồm ở miền Bắc Việt Nam là mùa mà độ ẩm không khí có thể tăng lên 75% – 100%. Ngoài trời mưa phùn kéo dài nên đồ đạc trong nhà sẽ bị đọng hơi nước trong đó có tủ lạnh bạn đang sử dụng. Vì vậy vào mùa này, cả ba mặt phía trước, hai bên và cả phần trên đầu tủ lạnh sẽ có đọng nước. Dấu hiệu này cho thấy tủ lạnh bị đọng hơi nước do chịu ảnh hưởng của thời tiết mà thôi.

Khi gặp sự cố như vậy, người dùng tủ lạnh hãy yên tâm vì đây chỉ là hiện tượng bình thường do thời tiết chứ tủ lạnh không bị hư hỏng gì cả. Vì vậy không cần gọi thợ để sửa chữa, tránh mất tiền không đáng có. Việc bạn cần làm lúc này là thường xuyên lau chùi tủ lạnh, đảm bảo tủ luôn sạch sẽ, tránh ẩm ướt tạo ra vi khuẩn làm ảnh hưởng đến thực phẩm bên trong.

Gioăng cao su mất độ đàn hồi

Cửa tủ lạnh không được đóng kín do quên hoặc vô ý là chuyện nhỏ nhưng cửa không đóng kín do gioăng cao su mất độ đàn hồi thì bạn cần phải xem lại. Một khi gioăng cao su mất độ đàn hồi thì bạn có đóng chặt, cửa vẫn bị hở làm hơi lạnh thoát ra ngoài tạo nên hiện tượng tủ lạnh bị đọng hơi nước.

tu-lanh-bi-dong-hoi-nuoc-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-3

Trường hợp gioăng tủ bị hỏng, mất độ đàn hồi, bạn có thể khắc phục tại nhà bằng cách: tháo gioăng tủ ra và dội nước nóng lên gioăng, sau đó gắn lại. Nếu vẫn không cải thiện được, bạn hãy dùng máy sấy tóc làm nóng những phần đó và đóng cửa tủ lại. Cuối cùng dùng băng dính dán tủ khít lại trong vòng vài tiếng, cửa tủ sẽ được đóng kín ngay sau đó.

Do xốp cách nhiệt bị hỏng

Xốp cách nhiệt bị hỏng cũng khiến hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài, tạo thành hơi nước bám quanh tủ lạnh. Dấu hiệu nhận biết dễ nhất là mặt sau của tủ lạnh cũng có hơi nước đọng lại. Lúc này, bạn hãy liên hệ với các Trung tâm Bảo hành để khắc phục sự cố ngay, đảm bảo không làm tủ lạnh hư hỏng nặng thêm.

Nếu bạn thắc mắc về nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị đọng hơi nước thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trên đây nhé.

Xem thêm: Sửa tủ lạnh Hitachi