Thời gian làm đá của tủ lạnh là bao lâu

Thông thường các loại tủ lạnh hiện nay phổ biến với 2 chức năng là đông đá và tỏa ra hơi lạnh để dự trữ thức ăn. Tuy nhiên không phải tủ lạnh nào cũng làm đá như nhau. Thời gian làm đá của tủ lạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cụ thể như thế nào hãy cùng các chuyên gia của Trung tâm Bảo hành Hitachi tìm hiểu nhé.

Thời gian đông đá của tủ lạnh

Thời gian làm đá của tủ lạnh là bao lâu phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Nhu cầu sử dụng nhiều hay ít
  • Vị trí đặt tủ lạnh có phù hợp không.
  • Tùy chỉnh nút vặn có chính xác với nhu cầu dùng không.

Nếu tủ lạnh đặt ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc đặt quá gần các thiết bị tỏa nhiệt thì thời gian làm đá sẽ rất chậm. Ngoài ra, nhồi nhét quá nhiều thực phẩm trong tủ cũng như làm một số lượng đá quá lớn cũng là nguyên nhân tủ lạnh làm đá chậm.

Để tủ lám đá nhanh, bạn nên điều chỉnh nút nhiệt độ sao cho hợp lý. Tốt nhất, bạn nên tham khảo cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của các chuyên gia: Đối với ngăn đá tủ lạnh, bạn nên chọn mức nhiệt từ âm 18 độ C đến 0 độ C. Còn đối với ngăn mát thì 1.7 độ C đến 5 độ C sẽ là mức nhiệt thích hợp nhất.

Theo cách điều chỉnh đó thì thời gian để tủ lạnh làm đông một khay đá viên giao động trung bình từ 2 đến 4 tiếng; đá lon giao động từ 6 đến 8 tiếng và chậm nhất là 10 tiếng (khoảng thời gian này còn tùy thuộc rất nhiều vào số lượng lon/ khay đá trong tủ lạnh).

thoi-gian-lam-da-cua-tu-lanh-la-bao-lau-2

Lưu ý khi đông đá cho tủ lạnh mới mua và tủ lạnh cũ

Đối với những tủ lạnh mới mua, bạn nên áp dụng cách sử dụng tủ lạnh lần đầu đúng kỹ thuật để tủ làm đá hiệu quả. Cụ thể: trước khi cho khay nước vào làm đá hoặc bỏ thực phẩm vào dự trữ bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động không tải trong khoảng thời gian từ 8 tiếng – 12 tiếng. Cách sử dụng tủ lạnh cũ để đông đá đúng quy định cũng tương tự như vậy.

Trong khoảng thời gian đó, tủ lạnh sẽ hoạt động và làm lạnh toàn bộ không gian bên trong, không bị quá tải gây ảnh hưởng đến phần block nén tủ lạnh. Sau 8 tiếng đó, bạn tiến hành bỏ khay nước vào làm đá, sắp xếp thực phẩm vào tủ lạnh dự trữ một cách bình thường.

thoi-gian-lam-da-cua-tu-lanh-la-bao-lau-1

Lời khuyên của chúng tôi

Để tủ lạnh hoạt động tốt, làm đá hiệu quả, không gây quá tải dẫn đến hư hỏng, bạn nên làm đá vừa đủ dùng cho gia đình, không nên lạm dụng làm quá nhiều đá bên trong tủ lạnh.

Ngoài ra, khi làm đá nên cẩn thận, lau khô nước nếu vô ý bị đổ xuống dàn lạnh. Tuyệt đối không bỏ thực phẩm còn nóng hoặc nước sôi vào ngăn đá tủ lạnh. Đồng thời thường xuyên lau chùi bên trong ngăn đá và ngăn mát và xả tuyết bên trong tủ lạnh.

Lưu ý: Trong nhiều trường hợp, tủ lạnh vẫn chạy nhưng không làm đá trong một thời gian dài mà không hiểu lý do, bạn nên liên hệ với kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Trung tâm Bảo hành Hitachi để kiểm tra và sửa tủ lạnh Hitachi.