Những sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Không riêng gì tủ lạnh Hitachi mà bất kỳ dòng tủ lạnh nào cũng vậy, người dùng thường mắc phải những sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm. Vì thế chính họ đã vô tình gây nên những tai nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy những sai lầm đó là gì?

5 sai lầm thường gặp khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực phẩm chưa có mùi tức vẫn có thể sử dụng

Hầu hết, ai cũng cho rằng: thức ăn chưa bốc mùi tức là chưa hư vì thế vẫn còn ăn được. Nhưng trên thực tế, thức ăn chỉ nên lưu giữ tối đa khoảng 3 ngày. Có nhiều loại thức ăn thừa sau 3 ngày vẫn không có mùi nhưng thực chất nó đã bị hỏng từ bên trong. Dù kiểm tra không thấy mùi hôi, bạn cũng không nên sử dụng để nấu nướng để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, đối với các loại thức ăn như: tôm, cua, cá, thịt,…bạn nên ăn ngay trong 1 – 2 ngày.

Sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà

Những sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Rã đông sử dụng rồi lại đông

Thực phẩm đang ở trên ngăn đông, bạn lấy ra rã đông nhưng nấu không hết lại cho vào….đông tiếp. Việc làm này là hoàn toàn không đúng vì thực phẩm sau khi đã rã đông, nếu cho vào ngăn đông sau đó, vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh gây nguy hiểm đến sức khỏe của người dùng. VÌ vậy, khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đông, bạn cần lưu ý:

  • Không nên rã đông rồi lại tiếp tục đông lại.
  • Thức ăn sau khi nấu chín không nên cho vào tủ lạnh ngay.
  • Thức ăn chín nếu không ăn hết, bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên hãy ăn ngay vào 1 – 2 bữa ngay sau đó. Thức ăn nguội để môi trường bên ngoài càng lâu, vi khuẩn càng có điều kiện sinh sôi.
  • Cơm trắng để lâu bên ngoài cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn.
  • Hãy bọc kĩ thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Hãy bọc kín thực phẩm rồi hãy rã đông.
  • Rã đông thực phẩm không phải là đem chúng ra ngoài tủ lạnh mà đem chúng xuống ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc trước một khoảng thời gian dài trước khi nấu. Không nên rã đông bằng cách ngâm vào nước ấm vì cách này có thể làm chín thực phẩm.

Những sai lầm phổ biến khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Không nhớ thực phẩm đã cho vào trong tủ lạnh bao lâu

Sai lầm thường gặp nhất ở các chị em nội trợ là không biết loại thực phẩm đó đã ở trong tủ lạnh bao lâu rồi. Vì thông thường, mọi người thường đi chợ một lần để sử dụng cho cả một tuần. Có quá nhiều thứ để nhớ nên nhiều khi bạn sẽ bỏ sót một vài thực phẩm trong thời gian lâu ngày. Tốt nhất, bạn nên có một tờ giấy hoặc một cuốn sổ ghi chép dán trên tủ mỗi tuần.

Không kiểm tra các thực phẩm đóng hộp

Người tiêu dùng thường quá tin vào các loại thực phẩm đóng hộp. Vì vậy mỗi khi mua, họ ít khi quan tâm và để ý. Có nhiều loại đồ hộp bị rỉ, nắp bị cong,…rất có thể hộp đó có vấn đề nên bạn cần lưu ý.

Không kiểm tra thời hạn sử dụng của đồ hộp

Các nhà sản xuất thường nói là thực phẩm đóng hộp thường có thời hạn sử dụng là 4 năm nhưng đôi khi con số đó không đúng. Lời khuyên cho bạn là nên kiểm tra đồ hộp thường xuyên và sử dụng chúng càng sớm càng tốt.

Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhưng chúng chỉ thực sự tốt khi bạn bảo quản đúng cách.

Xem tiếp: Bảo hành tủ lạnh Hitachi