Lịch sử hình thành của Hitachi

Hitachi là một công ty quốc tế của Nhật Bản trụ sở tại Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản. Là công ty mẹ của Hitachi Group. Trong năm 2007, Hitachi được tạp chí Forbes bầu ở vị trí thứ 371 trong số các công ty (tập đoàn) lớn nhất thế giới.

Hitachi được thành lập năm 1910, khi đó nó mới chỉ là một cửa hàng sửa chữa đồ điện. Ngày nay, Hitachi đã trở thành một trong những nhà sản xuất đi đầu trong công nghệ mới. Hitachi Works là thành viên lâu đời nhất của Hitachi Group và nó có ba nhà máy là: Kaigan, Yamatte và Rinkai Works. Yamatte Works là nhà máy lâu đời nhất trong ba nhà máy, được thành lập năm 1910 bởi Namie Odaira thành một cửa hàng sửa chữa điện tử và một xưởng sản xuất. Xưởng sản xuất này sau đó được đổi tên thành Hitachi và nó được coi là tiền thân của Hitachi, tập đoàn ngày nay.

Tháng 4.2010, các công ty điện tử Nhật Bản trải qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử, Hitachi  cũng không ngoại lệ. Lúc bấy giờ, Hitachi  là một trong những tập đoàn điện tử Nhật đang rơi vào thời kỳ đen tối trong lịch sử 102 năm của ngành, với 4 năm bị thua lỗ tổng cộng gần 1.000 tỉ  Yên (12,5 tỉ USD).

Cũng trong thời kỳ khủng hoảng đó, Hiroaki Nakanishi trở thành chủ tịch của Hitachi. Sau này, Ông được ví như người hùng của tập đoàn Hitachi khi đưa tập đoàn này vượt qua thời kỳ khủng hoảng nhất trong lịch sử.

Cho đến nay, nhiều hãng điện tử vẫn còn vật lộn với những khoản lỗ lớn trong mảng sản phẩm tiêu dùng và chịu tác động bởi đồng yen mạnh. Nhưng Hitachi – nhà sản xuất hàng điện tử lớn nhất Nhật với 121 tỉ USD doanh số bán hằng năm và 900 công ty con, sản xuất mọi thứ từ nhà máy điện hạt nhân cho đến nồi cơm điện – thì không. Tập đoàn đã có năm thứ hai đạt mức lợi nhuận kỷ lục. Cụ thể, ngày 10.5, Hitachi cho biết lợi nhuận ròng đã tăng 45%, đạt 347,18 tỉ yen (4,35 tỉ USD) trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31.3.2012.

Kết quả này là sự lội ngược dòng ngoạn mục so với mức lỗ lên tới 9,9 tỉ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3.2009, mức lỗ hằng năm lớn nhất trong lịch sử một công ty sản xuất của Nhật. Các nhà đầu tư rất phấn khởi trước sự hồi sinh mạnh mẽ của Hitachi. Giá cổ phiếu của Tập đoàn đã tăng tới 39% kể từ khi Nakanishi trở thành Chủ tịch, trong khi chỉ số Nikkei 225 giảm tới 19% trong cùng thời kỳ.

Sự trỗi dậy của Hitachi được đánh giá là ngoạn mục nhất trong lịch sử doanh nghiệp Nhật. Ông Nakanishi chính là người đã làm nên kỳ tích đó.

Giáo sư Atsushi Osanai thuộc Đại học Waseda cho rằng, Hitachi có thể được xem như một ví dụ cho các công ty khác ở Nhật Bản trong việc đánh giá cần phải làm gì đối với các mảng kinh doanh gây thua lỗ. “Nhiều công ty Nhật có xu hướng duy trì hoạt động kinh doanh cho dù không đạt được lợi nhuận. Họ có thể học được nhiều điều từ Hitachi”, ông Osanai nói.

Tháng 8 vừa qua, hãng tin Bloomberg cho biết, Hitachi đã ngừng hoạt động sản xuất TV như một phần trong chiến dịch cải tổ sau khi gánh mức thua lỗ kỷ lục 3 năm trước. Thuê ngoài sản xuất TV giúp Hitachi thoát khỏi sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ Hàn Quốc cũng như tình trạng lao dốc của giá TV đang khiến Panasonic, Sony và Sharp đối mặt với những khoản thua lỗ ngày càng phình to. Thay vào đó, tập đoàn 102 năm tuổi này đang hưởng lợi từ nhu cầu trạm điện ở Ấn Độ, tàu cao tốc ở châu Âu, và linh kiện ôtô tại thị trường Trung Quốc.

Công cuộc cải tổ này đã giúp Hitachi dự báo sẽ tăng lợi nhuận hoạt động thêm 16% lên mức 480 tỷ Yên trong năm tài khóa hiện tại. Lợi nhuận ròng của hãng có thể giảm 42% xuống còn 200 tỷ Yên, sau khi tăng vọt trong năm tài khóa trước nhờ bán lại bộ phận sản xuất ổ cứng. Doanh thu được hãng dự báo sẽ đạt 9 nghìn tỷ Yên.