Có nên cho pin laptop vào tủ lạnh không

Mọi người vẫn truyền tai nhau cách phục hồi pin bị chai thành pin mới giống như bình thường bằng cách cho pin vào tủ lạnh. Liệu đây có phải là cách làm đúng đắn, đúng khoa học? Hãy cùng các chuyên gia mổ xẻ về vấn đề: có nên cho pin laptop vào tủ lạnh không nhé.

Phục hồi pin laptop bị chai bằng cách cho vào tủ lạnh

Cho pin laptop vào tủ lạnh là cách phục hồi pin laptop bị chai được nhiều người áp dụng hiện nay.

Cách làm như sau:

  • Tháo rời pin laptop ra khỏi máy tính, bọc kín pin trong giấy báo hoặc khăn khô rùi cho vào trong 1 túi ni lông thật kín, phải đảm bảo để pin không bị thấm nước.
  • Đặt túi ni lông có chứa pin vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất là 12 giờ.
  • Sau khoảng thời gian đó, bạn lấy pin ra khỏi tủ lạnh, chờ cho pin rã đông ở nhiệt độ thường.
  • Lau pin cho thật khô, gắn pin vào máy và cắm sạc.
  • Sau đó, bạn sạc pin lại cho đến khi pin đầy, lưu ý tiến hành quy trình sạc đầy – xả cạn khoảng 3 lần, pin sẽ được hồi phục.

Tuy nhiên đây chỉ là cách phục hồi pin bị chai được truyền miệng, hoàn toàn không có căn cứ khoa học và cũng không được chứng minh rõ ràng. Vì vậy, có nên cho pin vào tủ lạnh hay không, việc này có gây ra nguy hiểm gì không vẫn là băn khoăn của nhiều người.

Sửa chữaa tủ lạnh Hitachi

co-nen-cho-pin-laptop-vao-tu-lanh-khong-1

Có nên cho pin laptop vào tủ lạnh

Các chuyên gia cho biết: việc cho pin laptop vào tủ lạnh hoàn toàn không có cơ sở, mặt khác nó còn rất nguy hiểm. Vì nhiệt độ quá cao hay quá thấp trong tủ lạnh đều gây ảnh hưởng không tốt đến mạch pin, có thể làm pin của bạn hư hỏng hoặc gây ra nhiều hiện tượng nguy hiểm khác. Vì vậy nếu bạn thắc mắc: có nên cho pin điện thoại vào tủ lạnh hoặc pin laptop vào tủ hay không thì chúng tôi khuyên bạn “tuyệt đối không”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phục hồi bị laptop bị chai theo những cách khoa học khác.

co-nen-cho-pin-laptop-vao-tu-lanh-khong-3

Cách phục hồi pin laptop bị chai đúng khoa học

Hiện nay có 3 phương án phục hồi pin laptop tỏng trường hợp bị chai:

Phương án 1: Phục hồi pin chất bằng phần mềm reset pin laptop: Đây là phần mềm chuyên dụng có bản quyền, giá bán rất cao, cách thức thực hiện cũng phức tạp, nên chỉ có tại những cửa hàng sửa pin laptop chuyên nghiệp.

Phương án 2: Mua pin laptop hàng linh kiện, hàng thay thế hay còn gọi là pin laptop OEM.

Phương án 3: Mua pin laptop chính hãng. Đây là phương án an toàn và hiệu quả nhất nhưng dòng pin này có giá không rẻ và một số dòng laptop rất khó tìm mua linh kiện chính hãng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phục được phần nào năng lượng pin bằng cách: sau một thời gian dài sử dụng, bạn cũng nên thực hiện sạc đầy – xả cạn pin laptop khoảng 3 lần giống như lúc mới mua laptop hay mới thay pin để có thể nhận lại đầy đủ dung lượng pin như ban đầu.

Xem thêm: Bảo hành Hitachi