Cách tự sửa tủ lạnh bị hư quạt gió ngay tại nhà

Tủ lạnh nhà bạn đột nhiên bị hư quạt gió khiến thực phẩm bảo quản bên trong nhanh hư hỏng. Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tự sửa tủ lạnh bị hư quạt gió ngay tại nhà.

Nguyên nhân tủ lạnh bị hư quạt gió

Quạt gió là bộ phận không thể thiếu bên trong tủ lạnh. Khi quạt tủ lạnh không chạy, ngăn lạnh và ngăn đông của tủ sẽ không được cung cấp luồng gió để làm lạnh, từ đó khiến thực phẩm bên trong nhanh hư hỏng. Muốn khắc phục hiệu quả, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố này.

cach-tu-sua-tu-lanh-bi-hu-quat-gio-ngay-tai-nha-1

  • Một trong những nguyên nhân khiến quạt ngăn đá tủ lạnh không chạy là bộ phận dây quấn bị đứt hoặc chạm điện. Bạn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở, nếu điện trở có trị số quá nhỏ thì chứng tỏ dây quấn bị chạm điện, còn nếu trị số quá lớn thì dây quấn bị đứt.
  • Khi các linh kiện bên trong quạt gió bị hỏng, quạt sẽ có nguy cơ bị chập và cháy. Sau một thời gian dài không hoạt động, cuộn dây điện và trục cánh quạt thường bị nước làm gỉ sét. Do vậy khi cắm điện trở lại, quạt gió sẽ không thể tiếp tục hoạt động.
  • Khi không sử dụng một thời gian dài, quạt gió sẽ bị khô do hết dầu làm trơn. Đó là nguyên nhân khiến quạt bị kẹt và không thể tiếp tục chạy.
  • Trong trường hợp quạt gió không chạy nhưng tủ lạnh vẫn hoạt động thì có nghĩa công tắc quạt bị hở hoặc động cơ quạt bị hỏng.

Cách tự sửa tủ lạnh bị hư quạt gió

Khi tủ lạnh nhà bạn gặp phải sự cố hư quạt gió, bạn nên học cách tháo quạt gió tủ lạnh, sau đó thay thế bằng quạt mới. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể:

cach-tu-sua-tu-lanh-bi-hu-quat-gio-ngay-tai-nha-2

Bước 1: Trước khi sửa chữa, bạn hãy rút phích cắm tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bước 2: Bạn tháo nắp đậy phía bên trong ngăn đá của tủ lạnh, lúc này bạn sẽ nhìn thấy bộ phận quạt gió nằm phía sau nắp đậy.

Bước 3: Bạn tiếp tục tháo lớp vỏ bảo vệ quạt gió, thường thì lớp vỏ này sẽ được cố định bằng ốc vít hoặc các khớp nối.

Bước 4: Bạn hãy rút phích cắm của quạt gió được nối với dây nguồn của tủ lạnh. Sau đó, bạn dùng tua vít tháo rời quạt gió và loại bỏ chiếc quạt gió bị hỏng.

Bước 5: Bạn tiến hành lắp quạt gió mới theo các bước tương tự. Sau khi lắp xong, bạn cắm phích điện và kiểm tra xem quạt có hoạt động ổn định không.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn tự sửa tủ lạnh bị hư quạt gió ngay tại nhà. Nếu không thể thực hiện, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Bảo hành tủ lạnh Hitachi theo số điện thoại (024) 39.111.333 để được hỗ trợ tận nhà.