Cách sửa rơ le tủ lạnh từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Rơ le hay còn gọi là thermostat là một linh kiện rất quan trọng ở bên trong tủ lạnh. Nó có vai trò đóng ngắt hoạt động của tủ lạnh khi tủ đạt đến nhiệt độ nhất định. Công dụng này của rơ le giúp bảo vệ máy nén (block) khỏi những trường hợp quá tải. Chính vì vậy, khi rơ le hư hỏng, bạn cần phải liên hệ với các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để có cách sửa rơ le tủ lạnh tại nhà hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của rơ le tủ lạnh

Rơ le tủ lạnh hoạt động theo nguyên lý sau:

Khi tủ lạnh đạt đến một nhiệt độ nhất định hay nhiệt độ đã được cài đặt sẵn, rơ le sẽ tự động ngắt điện để tủ ngưng hoạt động. Khi độ lạnh của tủ giảm xuống thì rơ le cảm biến nhiệt sẽ tự động khởi động lại để máy hoạt động và làm lạnh lại như thông thường. Nguyên lý này cứ lặp đi lặp lại như vậy thành một chu kỳ hoạt động của tủ lạnh. Vì thế mà có hiện tượng tủ lạnh chạy đóng ngắt liên tục.

Hầu hết các dòng tủ lạnh đời mới hiện nay đều được trang bị rơ le. Và nhờ có rơ le, tủ lạnh của bạn sẽ tiết kiệm điện năng hơn; máy nén hoạt động hiệu quả và giảm đi tình trạng hư hỏng; cân bằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh (hạn chế đóng tuyết).

Sửa chữa tủ lạnh Hitachi tại nhà Hà Nội

Cách sửa rơ le tủ lạnh từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Cách nhận biết rơ le tủ lạnh hư hỏng

Có thể kết luận rơ le tủ lạnh bị hư hỏng thông qua những dấu hiệu sau:

  • Tủ hoạt động liên tục 24/24 không ngắt
  • Hơi lạnh phà ra ngoài dù đã điều chỉnh ở mức thấp nhất
  • Thực phẩm ngăn mát bị đóng băng
  • Tủ lạnh chạy đóng ngắt liên tục
  • Tủ lạnh không lạnh, yếu lạnh, bị bám tuyết và nhiều dấu hiệu khác…

cach-sua-ro-le-tu-lanh-tu-cac-ky-thuat-vien-chuyen-nghiep-3

Cách sửa rơ le tủ lạnh tại nhà

Khi rơ le nhiệt của tủ lạnh hư hỏng, bạn cần phải thay thế ngay để tủ lạnh hoạt động lại bình thường. Điều quan trọng là việc thay rơ le phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để tránh những điều đáng tiếc khác có thể xảy ra.

Khi thay rơ le tủ lạnh, bạn cần phải lưu ý:

  • Chọn rơ le chính hãng hoặc cùng loại để giúp cho tủ lạnh hoạt động hiệu quả hơn và bảo vệ các linh kiện khác không bị hư hỏng.
  • Tìm ra các nguyên nhân khiến rơ le hư hỏng để có cách khắc phục đúng đắn, tránh việc rơ le mới thay cũng bị hư hỏng.
  • Có rất nhiều khách hàng thắc mắc rơ le giá tủ lạnh bao nhiêu để tránh bị “chặt chém” khi thay mới. Tuy nhiên, tùy vào từng loại tủ lạnh, từng kiểu rơ le mà giá của chúng không giống nhau. Để đảm bảo hàng chính hãng với giá phải chăng, bạn nên liên hệ với các Trung tâm Bảo hành tủ lạnh uy tín, chuyên nghiệp.

Hy vọng những thông tin mà Trung tâm Bảo hành tủ lạnh Hitachi tại Hà Nội cung cấp sẽ giúp bạn khắc phục được những sự cố đối với rơ le tủ lạnh!