Cách sửa một số lỗi thông dụng của tủ lạnh Hitachi

Tủ lạnh thiếu gas, tủ bị chênh, tủ lạnh bám tuyết nhiều,…là những lỗi thông dụng thường gặp ở tủ lạnh Hitachi. Những lỗi này không phải là những lỗi nghiêm trọng; nhưng nếu không khắc phục kịp thời, tủ sẽ bị hư hỏng nặng. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ cung cấp đến bạn tên một số lỗi thông dụng của tủ lạnh Hitachi và cách khắc phục hợp lý.

Một số lỗi thông dụng của tủ lạnh Hitachi và cách sửa

Tủ lạnh Hitachi thiếu gas

Biểu hiện: Dàn nóng chỉ hơi nóng, thời gian làm lạnh kéo dài (máy nén làm việc liên tục không nghỉ), dàn lạnh bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám, đường ống hút về máy nén không có đọng sương hoặc không mát,….

Nguyên nhân: Do hệ thống bị rò rỉ gas ở trên dàn nóng hoặc dàn lạnh, trên đường ống, dẫn đến tình trạng tủ lạnh Hitachi hoạt động trong điều kiện thiếu gas.

Cách sửa chữa: Khi tủ lạnh thiếu gas chắc chắn sẽ có một vài vị trí nào đó trên hệ thống lạnh bị rò rỉ. Vì vậy muốn khắc phục cần tìm được vị trí đó và tiến hành sửa chữa.

Cách sửa một số lỗi thông dụng của tủ lạnh Hitachi

Hỏng Thermic

Biểu hiện: Block tủ lạnh Hitachi chạy và dừng không theo quy luật.

Nguyên nhân: Thanh lưỡng kim bị hỏng hoặc tiếp xúc không tốt nên với dòng định mức còn có thể đốt nóng thanh lưỡng kim làm nó cong lớn và mở tiếp điểm.

Cách sửa chữa: Muốn sửa chữa tủ lạnh Hitachi hỏng Thermic, bạn cần thay thế một thermic mới phù hợp công suất block.

Tủ lạnh bị tắt âm

Biểu hiện: dàn nóng nóng dữ dội, tủ lạnh kém lạnh, ban đầu có gió lạnh thổi ra sau vài phút gió lạnh có nhiệt độ tăng dần.

Nguyên nhân: Do trong hệ thống lạnh còn chứa hơi nước, quá trình hút chân không không tốt nên trong hệ thống còn không khí. Khi hệ thống này hoạt động lượng, hơi nước này đi qua ống mao (vị trí tại ống mao có nhiệt độ thấp) nên hơi nước sẽ ngưng lại và đồng băng làm tắc ống mao.

Cách sửa chữa: Khi hệ thống lạnh có chứa hơi nước bên trong cần xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin lọc mới và thực hiện nạp lại gas.

Cách sửa một số lỗi thông dụng của tủ lạnh Hitachi

Cửa tủ bị chênh hay vỏ tủ không kín

Biểu hiện: tại vị trí cửa vênh có đọng nước, dàn lạnh bám tuyết nhiều, sê vỏ tủ thấy lạnh, trên vỏ tủ có hiện tượng đọng sương.

Nguyên nhân: bản lề cửa bị lệch, gioăng cửa bị hư hỏng, bị hở các lỗ luồn dây điện hoặc đường ống.

Cách sửa chữa: Thay gioăng cửa, điều chỉnh lại bản lề.

Hỏng bên trong block

Biểu hiện: có tiếng gõ nhẹ bên trong block, dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức, block làm việc nóng hơn bình thường.

Nguyên nhân: Block tủ lạnh Hitachi hư hỏng có thể là do chế độ bôi trơn kém hoặc block làm việc quá kém, block bị tụt hơi do gãy hoặc kênh lá van hút và nén, do hở xéc măng.

Cách sửa chữa: Để sửa tủ lạnh Hitachi gặp phải tình trạng này, bạn cần phải thay thế block mới hoặc phải cưa block để sửa chữa.

Tuyết bám nhiều bên trong tủ lạnh

Biểu hiện: máy nén làm việc liên tục không ngắt, gió lạnh do quạt thổi ra không lạnh lắm, trên đường ống về máy nén bị bám tuyết, nếu để lâu đá có thể bám ra phía ngoài vỏ nhựa của ngăn đá.

Nguyên nhân: Do hỏng Timer, đứt dây điện trở, hỏng rơle âm hoặc dương, đầu cảm biến của thermostat lệch ra khỏi vị trí hoặc thermostat hỏng không ngắt được máy nén.

Cách sửa chữa: Để sửa tủ lạnh Hitachi bám nhiều tuyết, bạn cần: ngắt tủ ra khỏi nguồn điện; nếu các thiết bị điện này không hỏng, cần kiểm tra thermostat; kiểm tra các thiết bị điện rơle âm, rơle dương, timer, điện trở nếu thấy hỏng thiết bị nào thì thay thế thiết bị đó.

Nếu bạn không có chuyên môn, bạn sẽ khó phát hiện được tủ lạnh Hitachi đang bị lỗi gì. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho tủ cũng như cho người sử dụng, bạn cần liên hệ với thợ sửa tủ lạnh Hitachi tại Trung tâm Bảo hành Hitachi Hà Nội để khắc phục sự cố.