Cách sửa chữa lỗi hỏng thermic của tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng, đôi khi tủ lạnh sẽ bị hỏng thermic làm cho hiệu quả bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bị giảm đi, thức ăn có thể bị hư dù đang ở trong tủ. Chính vì vậy khi tủ lạnh bị hỏng thermic, bạn cần phải sửa chữa ngay. Tuy nhiên “thermic” vẫn còn là một khái niệm xa lạ nên nhiều người không biết cách sửa chữa lỗi hỏng thermic của tủ lạnh. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của Trung tâm Bảo hành Hitachi sẽ chia sẻ đến bạn cách sửa lỗi hỏng thermic một cách hiệu quả.

Thermic tủ lạnh là gì

Thermic là 1 bầu cảm biến đặt ở dàn lạnh của tủ lạnh, nối với rơle nhiệt qua 1 ống mao dài. Thermic chứa 1 chất lỏng dễ giãn nở, gặp lạnh sẽ co lại ngược lại sẽ giãn ra.

Thermic có nhiệm vụ khống chế nhiệt độ của tủ lạnh và sự hoạt động của tủ lạnh. Khi bộ phận thermic xảy ra sự cố hư hỏng thì quá trình hoạt động của tủ lạnh sẽ bị rối loạn và không hoạt động được nữa.

Do vậy khi phát hiện tủ có vấn đề thì cần phải tìm hiểu rõ ngọn ngành để có cách sửa chữa lỗi hỏng thermic của tủ lạnh phù hợp.

cach-sua-chua-loi-hong-thermic-cua-tu-lanh-1

Dấu hiệu thermic tủ lạnh đã bị hư hỏng

Thermic tủ lạnh hư hỏng có thể có nhiều biểu hiện khác nhau như: tủ không lạnh, thức ăn để trong tủ lạnh không lạnh và hư hỏng,…nhưng dấu hiệu tủ lạnh bị hỏng thermic rõ nhất là: block tủ lạnh chạy và dừng không theo quy luật.

Nguyên nhân gây hỏng thermic tủ lạnh

Dù tủ lạnh nhà bạn đang dùng là tủ lạnh Hitachi, Panasonic, LG, Toshiba, Aqua,…thì nguyên nhân chung nhất gây hỏng thermic tủ lạnh là:

Thanh lưỡng kim bị hỏng hoặc tiếp xúc không tốt nên với dòng định mức vốn có có thể đốt nóng thanh lưỡng kim làm thanh lưỡng kim công lớn và mở tiếp điểm.

cach-sua-chua-loi-hong-thermic-cua-tu-lanh-3

Cách sửa tủ lạnh bị hỏng thermic

Phần lớn các trường hợp hư hỏng thermic là hư hỏng nặng không thể khắc phục được, dù có sự can thiệp của các chuyên gia đầu ngành thì cũng không thể làm gì thêm trong các trường hợp này.

Do đó, cách sửa chữa lỗi hỏng thermic của tủ lạnh tốt nhất được các chuyên gia khuyến cáo đó là: thay thermic mới cho tủ lạnh đang dùng. Tuy nhiên thermic đó phải có công suất phù hợp với block đang dùng.

Lưu ý tủ lạnh hoạt động bình thường có những dấu hiệu:

– Mở cửa tủ nghe rõ tiếng gas phun vào dàn lạnh.

– Để rơle nhiệt độ ở vị trí trị số nhỏ, một thời gian sau tủ phải dừng, khi nhiệt độ tủ tăng tủ hoạt động trở lại.

– Đường ống nén phải nóng dần và mức độ nóng giảm dần cho tới phin lọc chỉ còn hơi ấm

– Tủ chạy âm chỉ nghe tiếng nhẹ của hộp rơle sau khi cắm điện từ 0,5 – 1s.

Lưu ý: Việc thay thermic mới không phải việc dễ dàng gì. Vì thế bạn không thể tự thực hiện được mà hãy liên hệ với thợ sửa tủ lạnh Hitachi tại nhà hoặc Trung tâm Bảo hành để thay mới thermic an toàn và hiệu quả.

Thermic hư hỏng là sự cố không thể lường trước được. Vì vậy bạn hãy sử dụng tủ lạnh đúng cách để hạn chế xảy ra lỗi này nhé. Nhưng nếu tủ lạnh nhà bạn bị hỏng thermic thì hãy áp dụng theo cách sửa chữa lỗi hỏng thermic của tủ lạnh được hướng dẫn trên đây nhé.